DÂY, CÁP GIẢ- MỐI NGUY CHO XÃ HỘI!

Trần Hường 15/07/2017

DÂY, CÁP GIẢ- MỐI NGUY CHO XÃ HỘI!

Dây và cáp đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội! Chính bởi vậy, ngày càng nhiều các chủng loại, thương hiệu dây cáp khác nhau ra đời. Tuy nhiên song song với xu thế này là cơ hội cho hàng giả hàng kém chất lượng phát tán tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng và cho chính các thương hiệu chính hãng.

1. Thực trạng Dây, cáp giả:

Trong xã hội xô bồ, con người luôn cố gắng tận dụng triệt để mọi con đường để thu lợi cá nhân. Chính vì thế, trên thị trường ngày càng tràn lan các loại dây, cáp làm giả một cách tinh vi dễ dàng qua mắt người tiêu dùng. Thậm chí, chúng không những làm giả dây, cáp của các thương hiệu vừa và nhỏ mà chúng còn làm giả cả những thương hiệu có tiếng trong làng dây, cáp điện Việt Nam.

2. Nhận diện dây, cáp điện giả:

Để tránh mua phải hàng giả, chúng tôi xin cung cấp tới các bạn một số dấu hiệu nhận diện dây, cáp điện giả: hầu hết các sản phẩm dây cáp điện giả thường vi phạm quy định về lõi và vỏ cách điện.

+ Dây, cáp giả thường được làm từ kim loại đồng nhưng có nhiều tạp chất, độ tinh khiết không cao, thậm chí còn dùng nhôm mạ đồng để làm ruột cáp.

+ Đường kính các sợi nhỏ hơn so với hàng chính hãng

+ Số sợi thường bị rút bớt (thiếu sợi), tiết diện của ruột dẫn nhỏ hơn.

+ Phần cách điện được chế tạo từ vật liệu kém chất lượng, nhựa tái chế làm cho dây, cáp điện trở nên bở, giòn, xốp, dễ gãy khi uốn, lắp đặt. 

3. Mối nguy từ dây, cáp điện giả:

Vì lợi quên tâm, những kẻ sản xuất dây cáp điện giả vẫn ngày ngày gieo mầm nguy hiểm vào cuộc sống của mỗi chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét những tác hại không ngờ từ việc sử dụng dây,cáp điện giả.

+ Làm thiết bị hoạt động kém hiệu quả, tuổi thọ thiết bị giảm nhanh do dẫn điện kém gây sụt áp trên đường dây.

+ Gây hiện tượng chập điện, cháy nổ do phát nhiệt quá lớn trên đường dây gây hư hại lớp vỏ cách điện.

+ Nếu là dây cáp điện có ruột dẫn bằng đồng mà kém chất lượng thì rất dễ gãy, khó nối vào các phụ kiện điện khác.

+ Lớp cách điện kém chất lượng dẫn đến hở dây dẫn gây giật cho người, vật chạm phải.

+ Lớp cách điện kém không tự tắt khi phát cháy bởi tác nhân bên ngoài.

+ Vỏ dây mất màu sau 1 thời gian ngắn sử dụng gây nhầm lẫn các dây với nhau khi sửa chữa thay thế.

Đơn cử, theo thống kê sơ bộ của đại diện Phòng cảnh sát PCCC công an Hà Nội, năm 2013 toàn thành phố có 161 vụ cháy nổ làm 12 người chết, 21 người bị thương, thiệt hại lên tới 45 tỉ đồng. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chập điện.

+ Không chỉ là mối nguy cho người sử dụng mà dây, cáp giả còn đe dọa đến cả các nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm chính hãng.

Nguy cơ chập cháy khi sử dụng dây cáp giả

4. Lựa chọn hàng chất lượng, chính hãng:

Trước sự hoành hành của dây cáp điện giả, làm thế nào để người tiêu dùng có thể lựa chọn cho mình được sản phẩm chính hãng, đúng chất lượng?

+ Mua hàng tại các cơ sở sản xuất, cung cấp có uy tín, chất lượng cao, được nhà nước cấp phép: Công ty P&S  Việt Nam là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn.

+ Khi mua hàng cần kiểm tra tem chống giả, số sợi dây, độ sắc nét của các thông số ghi trên sản phẩm

+Ngoài ra bạn cũng có thể bẻ, gập để kiểm tra độ mềm dẻo của lớp nhựa bảo vệ.

Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong chọn mua sản phẩm chất lượng nhất. 

 

 

Share :

Viết bình luận của bạn