ĐIỂM QUA VÀI NÉT VỀ MẠNG LAN

Trần Hường 08/12/2017

ĐIỂM QUA VÀI NÉT VỀ MẠNG LAN

Lịch sử đã đi qua và để lại cho chúng ta những công nghệ vô cùng hữu ích và dường như chưa bao giờ là lạc hậu! Thời đại ngày nay, không khó để  nhìn thấy những sản phẩm như Smartphone, Tivi thông minh, laptop,… Những sản phẩm này có thể  truy cập vào nhau, tương tác với nhau thông qua giao thức mạng  LAN. Vậy mạng LAN là gì? Phát minh này có gì nổi bật? Hãy cùng P&S Việt Nam tìm hiểu nhé!

1.Khái niệm về mạng LAN:

Mạng LAN là viết tắt của từ tiếng Anh Local Area Network được tạm dịch là mạng máy tính nội bộ, giao tiếp này cho phép các thiết bị kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hay Wifi (không dây) trong không gian hẹp, chính vì thế nó chỉ dùng được ở một phạm vi giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, trường học…

2.Ứng dụng của mạng LAN:

Ngày nay, mạng LAN rất rất quan trọng và ý nghĩa trong cuộc sống, bất kỳ công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Mạng LAN giúp cho các thiết bị di động như điện thoại, Laptop, máy tính bảng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất cứ lúc nào.

Mạng LAN

3.Những hình thức kết nối trong mạng LAN:

Như trên, những thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau thông qua sợi cáp mạng. Gộp nhiều Các mạng LAN có thể truy cập với nhau tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là WAN (Wide Area Network) và để giao tiếp với nhau, các thiết bị thường được kết nối với một hoặc vài bộ thu phát tín hiệu mạng (Router).

Hơn nữa, mạng LAN còn có thể được thiết lập bằng cổng kết nối không dây (Wireless) và được gọi chung là WLAN (Wireless LAN), hay để đơn giản ta gọi là Wifi.

4.Cần làm gì để tạo kết nối LAN nội bộ?

Điều kiện cần để tạo ra mạng LAN nội bộ đó là có thiết bị làm máy chủ Server, một vài thiết bị hỗ trợ kết nối và cuối cùng là các máy khách. Và cần chắc chắn rằng các thiết bị đã tích hợp sẵn Card mạng NIC (Viêt tắt của từ Network Interface Card). Card mạng có nhiệm vụ thu phát tín hiệu mạng cho những thiết bị muốn kết nối với mạng LAN, card mạng NIC thưỡng đã được tích hợp sẵn khi xuất xưởng trong Laptop, máy tính,…

Đó là vài nét về công nghệ được sản sinh từ đầu những năm 1970-LAN. Gần nửa thế kỉ qua đi, LAN vẫn là một phát minh vĩ đại của nhân loại, đánh dấu sự trưởng thành của công nghệ hiện đại.

Share :

Viết bình luận của bạn