KẾT NỐI 2 LAPTOP BẰNG DÂY CÁP MẠNG

Trần Hường 09/09/2017

KẾT NỐI 2 LAPTOP BẰNG DÂY CÁP MẠNG

Để có thể gửi dữ liệu giữa hai máy tính, chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ email hoặc các dịch vụ gửi file trực tuyến. Tuy nhiên, trong trường hợp đối phương bị mất kết nối Internet mà bạn không có thiết bị lưu dữ liệu như USB thì làm như thế nào? Có một cách cũng rất đơn giản để có thể kết nối mạng giữa 2 laptop, đó là thông qua dây cáp mạng. Vậy các bước thực hiện cụ thể như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

Vậy các bước thực hiện cụ thể như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1.Bước 1:

Trước hết chúng ta cần chuẩn bị dây mạng với 2 đầu cắm chuẩn.

Nếu không thì bạn có thể tự bấm dây mạng. Chúng ta sẽ chuẩn bị dây cáp mạng Ethernet và một số thiết bị cần thiết gồm có cáp UTP Cat 5/5e, 2 hạt mạng đầu RJ45, kìm bấm dây mạng. Tiếp đến, chúng ta sẽ cắt một đoạn vỏ bên ngoài của 1 đầu cáp UTP bằng kìm hoặc kéo. Hãy nhớ làm nhẹ tay và cẩn thận để không làm hỏng lõi dây mạng bên trong nhé.

Lõi dây bên trong gồm 4 cặp dây, cặp cam, cặp xanh lá, cặp xanh da trời và 1 cặp nâu. Vuốt thẳng các đầu lõi để dễ dàng thực hiện công việc bấm dây mạng nhé. Tiếp đến, bạn hãy sắp xếp các đoạn dây cáp theo thứ tự từ trái sang phải như hình dưới đây (chuẩn B) là : trắng cam > cam > trắng xanh lá > xanh dương > trắng xanh dương > xanh lá > trắng nâu > nâu.

Sau khi đã lắp xong thì chèn các đoạn dây vào đầu nối RJ45, rồi lấy kìm bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa khi có tiếng kêu rắc là được. Chúng ta tiếp tục thực hiện với đầu mạng còn lại.

2.Bước 2:

Tiếp theo chúng ta sẽ thiết lập địa chỉ IP cho 2 máy tính. Bạn truy cập vào Start > Control Panel > Network and Internet > Networking and sharing center, tiếp tục ta chọn Change Adapter Setting (Hình minh họa)

Chọn icon Local area connection. Click chuột phải và chọn phần properties, sau đó chọn dòng Internet Protocol Version 4(TCP/IPv4), click vào nút Properties như trong hình minh họa bên dưới

3.Bước 3: Thay đổi đại chỉ IP cho 2 máy laptop, trong mục Property của phần Internet Protocal Version 4(TCP/IPv4) ta chọn phần Use the following IP address như hình

4. Bước 4: Đầu tiên ta sửa IP của máy laptop 1 với cấu hình sau:

IP address: 192.168.0.1

Subnet Mask: 255.255.255.0

Default gateway: 192.168.0

5. Bước 5: Thay đổi IP của laptop 2 theo cấu hình sau:

IP address: 192.168.0.2

Subnet Mask: 255.255.255.0

Default gateway: 192.168.0.1

6. Bước 6: Chọn thư mục cần share, sau đó click chuột phải vào thư mục đó, chọn phần Properties. Sau đó chọn tag Share, chọn nút  Advanced Sharing trong tag Share. Đánh dấu tick vào phần Share this folder, nhấn OK để hoàn tất thao tác. Lập lại thao tác Share để chia sẽ các thư mục giữa các máy trong cùng hệ thống mạng.

P&S Việt Nam chúc bạn thành công!

 

Share :

Viết bình luận của bạn