TỔNG QUAN VỀ DÂY CÁP ĐỒNG TRỤC

Trần Hường 06/07/2017

TỔNG QUAN VỀ DÂY CÁP ĐỒNG TRỤC

1.Định nghĩa dây cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục ra đời năm 1880, đây là phát minh vĩ đại của nhà toán học, kỹ sư người Anh có tên Oliver Heaviside.

Đây là loai cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện, chung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện. Điều đặc biệt 2 lớp dây dẫn cách ly có cùng chung một trục hình học.

Dây cáp đồng trục

2.Cấu tạo của dây cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục có cấu tạo gồm 4 lớp chính:

+ Lõi dẫn được làm bằng đồng hoặc hợp kim

+ Lớp điện môi liền kề để ngăn cách hai lớp của dây dẫn, không dẫn điện.

+ Tiếp đến là lớp vỏ bọc kim loại, ngoài tác dụng bảo vệ lõi thì lớp lưới kim loại này còn ngăn chặn nhiễu điện từ ảnh hưởng đến hoạt động dẫn tín hiệu của lõi.

+ Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa, cách điện có tác dụng bảo vệ toàn bộ các lớp dây khỏi những tác động xấu từ bên ngoài.

Ngoài ra một số dây còn được trang bị thêm một lớp dải băng kim loại bằng nhôm hoặc tráng nhôm nhằm loại bỏ tần số vô tuyến (RFI) trong quá trình truyền dẫn tín hiệu.

3.Có những loại dây cáp đồng trục nào?

Dây cáp đồng trục trên thị trường hiện nay gồm có: RG59, RG-56, RG-11, RG-6, RG-179, 3C-2V, 5C-2V, QR-715, QR-860, QR-540, QR-1125, QR-320. Nhưng thông dụng nhất vẫn là dây cáp đồng trục đồng dầu SUNNY 5C - FB - JELLY. Cả hai loại dây này đều được dùng phổ biến trong hệ thống an ninh giám sát, dịch vụ truyền hình cáp.

4.Ứng dụng của dây cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục với tính năng truyền dẫn tín hiệu tần số cao, có khả năng ngăn nhiễu điện từ và chống nhiễu tần số vô tuyến nên thường được tin dùng trong truyền tìn hiệu truyền hình cáp. Ngoài ra cáp đồng trục được dùng cho các kết nối mạng máy tính, kết nối hệ thống camera giám sát,…

Một ưu điểm của cáp đồng trục là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó người ta có thể lắp đặt dây cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng. Tín hiệu trong cáp đồng trục cũng không bị gây nhiễu từ các nguồn bên ngoài.

Với những thông tin hữu ích trên đây, chúng tôi tin rằng quý khách sẽ trở thành người mua hàng thông thái khi quyết định chọn sản phẩm dây cáp đồng trục cho công trình của mình.

 

Share :

Viết bình luận của bạn