VÀI NÉT VỀ CÁP CHỐNG CHÁY CHO HỆ THỐNG ĐIỆN

Nguyễn Mạnh Hùng 22/06/2017

VÀI NÉT VỀ CÁP CHỐNG CHÁY CHO HỆ THỐNG ĐIỆN

Trong quá trình sử dụng dây điện, lưu ý an toàn cháy nổ là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Chính vì thế các sản phẩm cáp chống cháy được sử dụng để hạn chế những tai nạn cháy nổ đáng tiếc xảy ra.Tìm hiểu về cáp chống cháy là một công đoạn thiết yếu giúp bạn cùng gia đình an toàn hơn với những thiết bị điện.

  1. Khái quát về cáp chống cháy

Trước đây vở cáp chống cháy được làm bằng nhựa (PVC). Nhưng khi lớp vở này cháy sẽ tạo ra một lượng khí độc hại lớn cho môi trường xung quanh nên đã được các nhà cũng cấp thay bằng chất liệu thân thiện hơn với môi trường. Hiện nay vỏ cáp chống cháy được làm từ những chất liệu ít khói, an toàn với môi trường. Lõi cáp được sản xuất bằng chất rắn được tôi nhẵn hoặc lõi đồng bện.

 

Hình ảnh cáp chống cháy

  1. Cấu tạo và tính năng ưu việt của cấp chống cháy

Cáp chống cháy là loại cáp đặc biệt có cấu tạo gồm:

+ Trong cùng là lõi đồng

+ Tiếp đến là lớp cách điện mica chống cháy

+ Lớp cách điện XLPE ( có loại không có lớp này)

+ Lớp vỏ bảo vệ LSZH.

Lõi dẫn điện được bảo vệ an toàn trong lớp băng chắn lửa và được cách điện bởi hợp chất nhiệt rắn ít khói XLPE hoặc không Halogen.

Cáp chống cháy được sử dụng nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn cho con người, giảm tỉ lệ tai nạn do hỏa hoạn cũng như giảm mức độ thiệt hại cho công trình. Dây cáp đóng vai trò quan trọng trong việc chống những tai nạn về người và tài sản đáng tiếc.

 

Cấu tạo của cáp chống cháy

  1. Ứng dụng của cáp chống cháy

Cáp chống cháy được tin dùng trong những công trình lớn, đòi hỏi độ an toàn cao như: Sân bay, khu thương mại, các cao ốc hay các khu resort,...Ở một số nước phát triển thì cáp chống cháy được sử dụng rất nhiều trong hệ thống điện của công trình như:

+ Hệ thống báo cháy.

+ Hệ thống báo nguy khẩn và báo lối thoát hiểm.

+ Hệ thống phun nước chữa cháy.

+ Thiết bị dò tìm và thoát khói.

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, rất mong sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cáp chống cháy cũng như tầm quan trọng của loại cáp này trong thực tế. Các bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về các dòng dây điện chất lượng khi đến với công ty TNHH P&S Việt Nam.

 

Share :

Viết bình luận của bạn