VƯỚNG VÀO MỘT VỤ KIỆN Ở TRUNG QUỐC, APPLE CÓ THỂ BỊ MẤT 3500 VNĐ!

Trần Hường 02/09/2017

VƯỚNG VÀO MỘT VỤ KIỆN Ở TRUNG QUỐC, APPLE CÓ THỂ BỊ MẤT 3500 VNĐ!

1 nhân dân tệ là thứ duy nhất bên khởi kiện đòi hỏi! Đây quả là một vụ kiện cực kì thú vị! Hãy cùng P&S Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về vụ kiện kì quặc này nhé!

Vừa qua, Apple đã bị một công ty tại Trung Quốc khởi kiện và vụ kiện tụng này cực kì lạ. Bên khởi kiện Apple là Pisen, công ty sản xuất phụ kiện điện tử được cho là "lớn thứ hai Trung Quốc".

Phía Pisen cho rằng việc Apple bắt buộc công ty phải áp dụng chương trình chứng nhận linh kiện đúng chuẩn "MFi" đã làm ảnh hưởng đến thị trường linh kiện smartphone tại Trung Quốc, và Apple đã cạnh tranh không lành mạnh khi làm như vậy tại quốc gia này.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu chứng nhận "MFi" của Apple là gì. Đây là viết tắt của cụm từ "Made For iPhone/iPad/iPod Touch", có thể hiểu là những linh kiện của hãng thứ 3 được cấp chứng nhận này từ Apple sẽ đảm bảo được chất lượng tốt nhất theo quy chuẩn đã đặt ra. Người dùng mua sản phẩm có chứng nhận "MFi" có thể tự tin rằng mình dùng linh kiện có sự đảm bảo của Apple.

Quay trở lại vụ kiện, Pisen cho rằng quy chuẩn "MFi" của Apple không làm sản phẩm an toàn hơn, mà nó đã tạo ra việc cạnh tranh không lành mạnh tại thị trường Trung Quốc. Công ty nói một số sản phẩm của họ đã bị dỡ bỏ khỏi các trang thương mại điện tử tại Trung Quốc và Châu Âu, lý do vì Apple đã gửi phàn nàn sản phẩm của Pisen chưa đủ chất lượng mà Apple đặt ra. Chính vì thế, Pisen cho biết Apple đã lợi dụng vị thế của mình để từ chối Pisen nhiều lần trong việc xin lại chứng nhận "MFi" cho linh kiện.

Theo phía Pisen cho biết, họ đã đòi Apple số tiền thiệt hại cho mình là 1 Nhân Dân Tệ, tương đương với 3.500 VNĐ, đây được cho là điểm lạ lùng nhất của vụ kiện. Nhiều người cho biết rất có thể đây là động thái của Pisen trong việc tạo tiếng vang để nhiều người biết đến mà thôi. Hiện Apple chưa có phản hồi gì về vụ việc trên. 

Tuy nhiên thời đại kinh tế thị trường, chúng ta cũng không thể nói trước được bất cứ điều gì, có thể vụ kiện chỉ là 1 vụ PR nhưng cũng có thể đằng sau là những ẩn tình chưa có lời giải.

Share :

Viết bình luận của bạn